Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn.
Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Tuỳ vào từng nhà sản xuất mà mặt bếp được thiết kế với nhiều loại chất liệu kính có độ bền khác nhau như kính ceramic, kính chịu nhiệt, kính Schot, kính Eurokera...
ưấu được nhiều loại chất liệu nồi.
Đa dạng chức năng nấu nướng, tiết kiệm thời gian cho người nội trợ.
Có nhiều chức năng bảo vệ an toàn như có chế độ an toàn với trẻ em, tự ngắt điện, tự điều chỉnh nhiệt độ.